Bộ Mã Hóa Tuyệt Đối

Bộ Mã Hóa Tuyệt Đối

Mã sản phẩm:
Trạng thái: Còn hàng
Giá: Liên hệ
Số lượng:   Liên hệ
Zalo Viber Email
Để được tư vấn cụ thể quý khách vui lòng gọi:
Chi tiết

Cấu tạo của Encoder tuyệt đối

Giống với cấu tạo chung của một Encoder thông thường bao gồm:

  • Đĩa quay được khoét vào trục quay
  • Một đèn LED để nhận biết tín hiệu và là nguồn sáng
  • Một mạch khuếch đại tín hiệu.

Nhưng với bộ mã hóa của Encoder thì cấu tạo có điểm đặc biệt như sau: Đĩa sử dụng là đĩa có gắn bộ mã hóa nhị phân hoặc mã Gray. Kết cấu xoay trục của nó bao gồm đĩa mã hóa, bộ đèn LED và bộ thu ánh sáng nhạy với ánh sáng phát ra. Một Encoder tuyệt đối khi thực hiện nhiệm vụ là nhận tín hiệu có thể xác định bằng cách sử dụng điểm tham chiếu tĩnh.

                                 

Nguyên lý hoạt động

Một bộ mã hóa sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý như sau: Thiết bị nhận biết tín hiệu bằng cách đưa ra thông số kỹ thuật số bit, cả 2 mặt đĩa có vòng tròn đồng tâm gắn trên trục quay. Một chiếc cố định trên trục có đánh dấu, mặt khác đĩa kia di chuyển vị trí tự do theo quỹ đạo vòng xoay.
Quỹ đạo quay khiến các Encoder có dấu được đánh trên các rãnh thay đổi vị trí, mỗi cấu hình theo chiều dọc của encoder quay tuyệt đối mang giá trị nhị phân duy nhất. Và dựa vào thông số nhị phân đó mà xác định được vị trí  chính xác tuyệt đối của đối tượng.                    

Đối với Encoder tuyệt đối quang, dấu đánh trên đĩa là một lỗ mở để nguồn sáng phát ra. Còn với Encoder từ tính được đánh dấu trên các mảng biến từ hút nam châm và qua đó phát hiện được vị trí của cục từ. Với các tín hiệu có nguồn sáng phát ra, đèn LED có chiếu qua lỗ hay không được số xung đếm được và tăng lên được tính bằng số ánh sáng bị tắt.

Ứng dụng của Encoder tuyệt đối trong đời sống

Cùng ứng dụng trong các thiết bị điện- cơ khí, Encoder tuyệt đối có những ưu điểm vượt trội như sau:

  • Chính tính năng mỗi Encoder xoay trên mặt đĩa mang một mã nhị phân khác nhau, nên việc xác định vị trí của đối tượng sẽ vượt trội hơn so với encoder tương đối.
  • Bằng việc đo thực tế vị trí của Encoder tuyệt đối, vì vậy chúng không yêu cầu việc tham chiếu đối tượng. Do đó, trong các ứng dụng trở về vị trí nguồn không có vấn đề mất dữ liệu khi gặp tình huống mất điện.
    Có thể hình dung dễ hơn bằng ví dụ sau đây, nếu bạn đang muốn thiết bị của mình quay về điểm bắt đầu một cách đơn giản nhưng cùng với lệnh trở về này, thì Encoder tương đối bạn phải gắn thêm cảm biến từ hoặc quang ở vị trí home.
  • Có độ phân giải cao chuyên biệt và cao hơn so với các Encoder tương đối.
Sản phẩm cùng loại (4)
0983 840 004 - - 0983 840 004